Topic outline

  • General

                                                                         รายวิชา 4140205 จุลชีววิทยาสำหรับการเกษตร

              อาจารย์ผู้สอน 1. อาจารย์พูรกอนนี  สาและ  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.09-37358078 ID line : furqanni 

                                                                                                                                             

                                     2. อาจารย์คอสียาห์  สะลี   E-mail: khosiya.s@yru.ac.th   ห้องพัก:ชั้น 4 อาคารวิทยาสาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ (อาคาร 9)

                                                                          เบอร์ติดต่อ:  073-2699628 ต่อ 73301 ​หรือ 0848531918

                           

    คำชี้แจง  

    การจัดการเรียนการสอน:

    1. การบรรยายผ่านระบบออนไลน์ YRU e-Learning/ Google meet 
    2. การสาธิตการฝึกปฏิบัติผ่านระบบออนไลน์/ปฏิบัติในชั้นเรียน
    3. การนำเสนอ
    4. การตอบปัญหา/แบบฝึกหัด
    5. เข้าชั้นเรียนออนไลน์ (อ.คอสียาห์ สะลี) คลิ๊กที่นี่

    สื่อประกอบการสอน: PowerPoint, YRU e-Learning, เอกสารประกอบการสอน

    การวัดและประเมินผล:

    1. การเข้าเรียน การส่งงานตรงเวลา การแต่งกายถูกระเบียบ 10%
    2. งานที่ได้รับมอบหมาย แบบฝึกหัด และรายงานผลการทดลอง 30%
    3. ทดสอบย่อย 10%
    4.  สอบระหว่างภาค 20%
    5. สอบปลายภาค 30%

                                                                                                  

                                                                                                                                 

                                                                                                                                   

  • บทที่ 1 (สัปดาห์ที่ 1)

    บทนำ และความสำคัญในศาสตร์จุลชีววิทยาทางการเกษตร

  • บทที่ 2 (สัปดาห์ที่ 2)

    เซลล์และการจัดจำแนกเซลล์ โครงสร้างของเซลล์โปรคาริโอต โครงสร้างของเซลล์ยูคาริโอต

  • บทปฏิบัติการที่ 1(สัปดาห์ที่ 3)

    บทปฏิบัติการที่ 1 การย้อมสีจุลินทรีย์ และการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเชื้อจุลินทรีย์ (แบคทีเรีย)

    • บทที่ 3 (สัปดาห์ที่ 4-5)

      การจัดจำแนกจุลินทรีย์

      - สาหร่าย

      - โปรโตซัว

      - แบคทีเรีย

      - เชื้อรา ยีสต์

      - ไวรัส

    • บทปฏิบัติการที่ 2 (สัปดาห์ที่ ุ6)

      บทปฏิบัติการที่ 2 การย้อมสีจุลินทรีย์ และการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเชื้อจุลินทรีย์ (เชื้อรา)
      • บทปฏิบัติการที่ 3 (สัปดาห์ที่ 7)

        บทปฏิบัติการที่ 3 การแยกเชื้อให้บริสุทธิ์และการถ่ายเชื้อ

        • บทที่ 4 (สัปดาห์ที่ 8)

          การเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์

          • บทปฏิบัติการที่ 4 (สัปดาห์ที่ 9)

            บทปฏิบัติการที่ 4 การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ

            • บทที่ 5 (สัปดาห์ที่ 10)

              การควบคุมจุลินทรีย์

              • บทที่ 7 (สัปดาห์ที่ 12)

                จุลินทรีย์ก่อโรคทางการเกษตรและจุลินทรีย์ปนเปื้อนกับการเกิดโรคหลังการเก็บเกี่ยว

                • บทปฏิบัติการ 5 (สัปดาห์ที่ 13)

                  บทปฏิบัติการ 5 จุลินทรีย์ก่อโรคทางการเกษตรและจุลินทรีย์ปนเปื้อนกับการเกิดโรคหลังการเก็บเกี่ยว

                  • บทที่ 8 (สัปดาห์ที่ 14)

                    การประยุกต์ใช้จุลินทรีย์ในการเกษตร

                    - EM

                    - การใช้โปรไบโอติก

                    - น้ำหมักชีวภาพ

                    • บทปฏิบัติการที่ 6 (สัปดาห์ที่ 15)

                      บทปฏิบัติการที่ 6 การนับจำนวนจุลินทรีย์ในดิน