โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชา การแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ 098-0148731

    ID Line : kb3001

  • หัวข้อที่ 1 ความหมาย ความสำคัญ และประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    Highlighted

    - ความหมายของเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - ความสำคัญของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - การใช้ประโยชน์จากเนื้อสัตว์และผลพลอยได้

    - ปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์

  • หัวข้อที่ 2 ประเภทเนื้อสัตว์และส่วนประกอบของกล้ามเนื้อ

    ประเภทของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

    โครงสร้างของกล้ามเนื้อ

    - กล้ามเนื้อและส่วนประกอบของกล้ามเนื้อ

    - การเปลี่ยนแปลงจากกล้ามเนื้อแปรสภาพเป็นเนื้อสัตว์

  • หัวข้อที่ 3 การเปลี่ยนแปลงหลังการฆ่า และคุณสมบัติของเนื้อสัตว์

    - การเปลี่ยนแปลงหลังการฆ่า

    องค์ประกอบของเนื้อสัตว์

    - คุณสมบัติทางเคมี ทางกายภาพ และทางชีวภาพของเนื้อสัตว์

    - ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณสมบัติของเนื้อสัตว์

  • หัวข้อที่ 4 โรงฆ่าสัตว์ การฆ่าสัตว์และอุปกรณ์

    - การเตรียมสัตว์

    - การจัดการก่อนฆ่าสัตว์

    - การทำให้สลบ

    - ขั้นตอนการฆ่าโค หรือกระบือ และการตัดแต่งซาก

    การเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัตว์หลังฆ่า

    - มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์

    • วิดีโอเรียนรู้ การเชือดโคแบบฮาลาล


    • วิดีโอการเรียนรู้ การเชือดแพะแกะแบบฮาลาล


    • วิดีโอการเรียนรู้ การเชือดสัตว์ปีกแบบฮาลาล


    • วิดีโอสอน


  • หัวข้อที่ 5 การแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - ประวัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - ความรู้ทั่วไปของการแปรรูปเนื้อสัตว์

    - ขั้นตอนพื้นฐานของการแปรรูป

    - กระบวนการแปรรูปเนื้อสัตว์

    - กรรมวิธีการแปรรูปเนื้อสัตว์

    - ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

  • หัวข้อที่ 6 คุณภาพของเนื้อสัตว์ การจัดมาตรฐาน และการประเมิน

    - คุณภาพของเนื้อสัตว์

    - การจัดมาตรฐานของสัตว์เป็นเนื้อสัตว์

    - การตรวจคุณภาพของเนื้อสัตว์

    - หลักการเลือกซื้อเนื้อสัตว์

    - หลักการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์

    - การเก็บรักษาเนื้อสัตว์

  • หัวข้อที่ 7 การเสื่อมเสียของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - แหล่งของการปนเปื้อน

    - จุลินทรีย์ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์

    - ลักษณะการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

    - ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์

    - ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน

    - ความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิ แบคทีเรีย และระยะเวลาเก็บ

    - สภาวะการเสียของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์

    - การเสื่อมคุณภาพของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสาเหตุอื่นๆ

    - การตรวจวัดการเน่าเสียของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์

  • หัวข้อที่ 8 การใช้ประโยชน์ของผลพลอยได้จากสัตว์

    - ประเภทของผลิตผลพลอยได้

    - ชนิดของผลพลอยได้

    - ผลิตภัณฑ์ของผลพลอยได้


  • หัวข้อที่ 9 การบรรจุเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    - หน้าของบรรจุภัณฑ์ปศุสัตว์

    - ความรู้พื้นฐานเพื่อการบรรจุ

    - ชนิดของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุและวัสดุที่ใช้

    - การเก็บรักษาเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์หลังการบรรจุ



  • หัวข้อที่ 10 การแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์

    การถนอมรักษาเนื้อสัตว์  (Preservation of meat)

    - การทำสบู่จากนมแพะ

    - การทำผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์

    - การถนอมรักษาเนื้อสัตว์ (Preservation of meat)

    - แปรรูปเนื้อสัตว์ปีก

    - การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไข่