Section outline
-
-
- การพัฒนาการเลี้ยงไก่
- ประวัติการเลี้ยงไก่ของประเทศไทย
- ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงไก่
- ปริมาณการผลิตสัตว์ปีกและมูลค่าของผลผลิตสัตว์ปีกทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
- สภาวการณ์การผลิตเนื้อไก่และตลาดของเนื้อไก่ของโลกและภายในประเทศ
- สภาวการณ์การผลิตไข่ไก่และตลาดของไข่ไก่ภายในประเทศ
บทปฏิบัติการที่ 1 : ศึกษาสภาพการผลิตสัตว์ปีกในฐานการเรียรู้แม่ลาน
-
-
ให้นักศึกษา ค้นคว้าสถาณการณ์การผลิตสัตซปีกในปัจจุบัน และออกมานำเสนอในชั้นเรียน
-
VDO ศึกษาเพิ่มเติม
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
-
- รู้การกำเนิดและวิวัฒนาการของไก่
- จำแนกชั้นของสัตว์ปีกที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ
- กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก
- รู้จักประเภทและพันธุ์สัตว์ปีก
บทปฏิบัติการที่ 2 : ศึกษาระบบกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก
บทปฏิบัติการที่ 3 : .ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์ปีกแต่ละชนิด
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- วิธีการคัดเลือกสัตว์ปีก
- ลักษณะที่ดีของไก่ไข่ ไก่เนื้อ
- วิธีการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ปีก
- วิธีการผสมพันธุ์สัตว์ปีก
- วิธีการฟักไข่
- การเจริญของคัพภะของไข่
- การจัดการลูกไก่ฟักออกจากไข่
บทปฏิบัติการที่ 4 การคัดเลือกแม่ไก่ไข่ดก
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- ลักษณะที่ดีของโรงเรือน
- ชนิด, แบบ, ผัง และวัสดุมี่ใช้สร้างโรงเรือน
- อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงเรือนสัตว์ปีก
บทปฏิบัติการที่ 7 : การเตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ และนกกระทา
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- อาหารสัตว์ปีก
- โภชนะที่จำเป็นในอาหารสัตว์ปีก
- การคำนวณสูตรอาหารสัตว์ปีก
- การผสมอาหารสัตว์ปีก
- การให้อาหารสัตว์ปีก
บทปฏิบัติการที่ 8 การให้อาหารไก่เนื้อและนกกระทา
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรงเรือนเพื่อเตรียมลงลูกไก่
- การปฏิบัติเมื่อลูกไก่มาถึงวันแรก
- การกกลูกไก่
- การเลี้ยงดูไก่เนื้อ
- ข้อมูลที่สำคัญในการเลี้ยงไก่
- ค่าทางสถิติในการเลี้ยงไก่
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- สาเหตุของการเกิดโรค
- โรคที่สำคัญของสัตว์ปีก
- การทำวัคซีน
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- สาเหตุของการเกิดโรค
- โรคที่สำคัญของสัตว์ปีก
- การทำวัคซีน
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- ประโยชน์ของการจดบันทึกข้อมูล
- ประเภทของการบันทึกข้อมูล
- การสร้างกราฟ
- การบันทึกข้อมูลการเลี้ยงไก่ไข่
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม
-
- หลักการของปศุสัตว์อินทรีย์
- ข้อกำหนดของการทำปศุสัตว์อินทรีย์
-
สื่อการสอนเพิ่มเติม