โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชาการผลิตสัตว์ปีก

    วิชาการผลิตสัตว์ปีก

    อาจารย์ผู้สอน : อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    ID line : kb3001

  • บทที่ 1 สภาพการเลี้ยงสัตว์ปีกในประเทศไทย

    - การพัฒนาการเลี้ยงไก่ 

    - ประวัติการเลี้ยงไก่ของประเทศไทย 

    - ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงไก่ 

    - ปริมาณการผลิตสัตว์ปีกและมูลค่าของผลผลิตสัตว์ปีกทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ 

    - สภาวการณ์การผลิตเนื้อไก่และตลาดของเนื้อไก่ของโลกและภายในประเทศ 

    - สภาวการณ์การผลิตไข่ไก่และตลาดของไข่ไก่ภายในประเทศ 

    บทปฏิบัติการที่ 1 : ศึกษาสภาพการผลิตสัตว์ปีกในฐานการเรียรู้แม่ลาน

  • บทที่ 2 ประเภทและพันธุ์สัตว์ปีกที่สำคัญ

    - รู้การกำเนิดและวิวัฒนาการของไก่ 

    - จำแนกชั้นของสัตว์ปีกที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ 

    - กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก 

    - รู้จักประเภทและพันธุ์สัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 2 : ศึกษาระบบกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 3 : .ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์ปีกแต่ละชนิด

  • บทที่ 3 การคัดเลือกและผสมพันธุ์สัตว์ปีก

    - วิธีการคัดเลือกสัตว์ปีก 

    - ลักษณะที่ดีของไก่ไข่ ไก่เนื้อ 

    - วิธีการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ปีก 

    - วิธีการผสมพันธุ์สัตว์ปีก 

    - วิธีการฟักไข่ 

    - การเจริญของคัพภะของไข่ 

    - การจัดการลูกไก่ฟักออกจากไข่ 

    บทปฏิบัติการที่ 4 การคัดเลือกแม่ไก่ไข่ดก

  • บทที่ 4 โรงเรือนและอุปกรณ์

    - ลักษณะที่ดีของโรงเรือน 

    - ชนิด, แบบ, ผัง และวัสดุมี่ใช้สร้างโรงเรือน 

    - อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงเรือนสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 7 : การเตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ และนกกระทา

  • บทที่ 5 อาหารและการให้อาหารสัตว์ปีก

    - อาหารสัตว์ปีก 

    - โภชนะที่จำเป็นในอาหารสัตว์ปีก 

    - การคำนวณสูตรอาหารสัตว์ปีก 

    - การผสมอาหารสัตว์ปีก 

    - การให้อาหารสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 8 การให้อาหารไก่เนื้อและนกกระทา

  • บทที่ 6 การบริหารและจัดการฟาร์มสัตว์ปีก

    - การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรงเรือนเพื่อเตรียมลงลูกไก่ 

    - การปฏิบัติเมื่อลูกไก่มาถึงวันแรก 

    - การกกลูกไก่ 

    - การเลี้ยงดูไก่เนื้อ 

    - ข้อมูลที่สำคัญในการเลี้ยงไก่ 

    - ค่าทางสถิติในการเลี้ยงไก่

  • บทที่ 7 โรคและการป้องกัน

    - สาเหตุของการเกิดโรค 

    - โรคที่สำคัญของสัตว์ปีก 

    - การทำวัคซีน

  • บทที่ 7 โรคและการป้องกัน (ต่อ)

    - สาเหตุของการเกิดโรค 

    - โรคที่สำคัญของสัตว์ปีก 

    - การทำวัคซีน

  • บทที่ 8 การบันทึกข้อมูลการเลี้ยงสัตว์ปีก

    - ประโยชน์ของการจดบันทึกข้อมูล 

    - ประเภทของการบันทึกข้อมูล 

    - การสร้างกราฟ 

    - การบันทึกข้อมูลการเลี้ยงไก่ไข่

  • บทที่ 9 การเลี้ยงสัตว์ในระบบอินทรีย์

    - หลักการของปศุสัตว์อินทรีย์ 

    - ข้อกำหนดของการทำปศุสัตว์อินทรีย์