โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชา การผสมเทียมสัตว์

    วิชาการผสมเทียมสัตว์

    อาจารย์ผู้สอน : อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    ID line : kb3001

  • หน่วยที่ 1 บทนำและความสำคัญของการผสมเทียม

    ประวัติการผสมเทียม

    ประวัติการผสมเทียมในประเทศไทย

    ประวัติการผสมเทียมในสัตว์ปีก


  • หน่วยที่ 2 พันธุ์สัตว์ การผลิตสัตว์ และเป้าหมายของการผสมพันธุ์สัตว์

    ลักษณะทั่วไปพันธุ์โคเนื้อ-โคนม

    - พันธุ์สุกร

    - พันธุ์สัตว์ปีก

  • บทที่ 3 กายวิภาคศาสตร์และระบบสืบพันธุ์สัตว์

    ระบบสืบพันธุ์เพศผู้ 

    ระบบสืบพันธุ์สัตว์เพศเมีย 

  • บทที่ 4 ฮอร์โมนและหน้าที่ของฮอร์โมน

    ฮอร์โมนที่ควบคุมระบบสืบพันธุ์

    วัฏจักรการสืบพันธุ์

    วงรอบการเป็นสัด

  • บทที่ 5 การผสมเทียมโค

    ประโยชน์ของการผสมเทียม

    ระยะห่างวงรอบการเป็นสัด

    การสังเกตอาการเป็นสัด (Heat Detection) 

    การตกไข่ (Ovulation) 

    เวลาที่เหมาะสมในการผสมเทียม

    วัสดุอุปกรณ์ผสมเทียม

  • บทที่ 6 การผสมเทียมสุกร

    การเก็บน้ําเชื้อจากสุกรเพศผู้

    การใช้อวัยวะเพศเมียเทียม

    การตรวจสอบคุณภาพน้ําเชื้อ

    ระยะเวลาที่เหมาะสมของการผสมเทียมสุกร

    การฉีดน้ําเชื้อผสมเทียมสุกร

    อัตราการผสมติด

    • วิดีทัศน์การสอน


    • ข้อมูลศึกษาเพิ่มเติม


    • สื่อการสอนเพิ่มเติม


  • บทที่ 7 สรีรวิทยาระบบสืบพันธุ์และการผสมเทียมสัตว์ปีก

    การจัดเตรียมไก่และอุปกรณ์ในการผสมเทียม

    วิธีการผสมเทียม

    การรีดน้ำเชื้อไก่พ่อพันธุ์

    การเจือจางน้ำเชื้อ

    ข้อดีของการผสมเทียมไก่

    ข้อเสียของการผสมเทียมไก่

    • สื่อการศึกษาเพิ่มเติม


    • การผสมเทียม ตอนที่ 1


    • การผสมเทียมตอนที่ 2


  • บทที่ 8 การคลอดและการจัดการในการคลอด

    - การตั้งท้อง

    - การปรับตัวทางสรีระของระบบสืบพันธุ์ในแม่สัตว์ขณะตั้งท้อง

    - ฮอร์โมนในการตั้งท้อง

    - การตรวจการตั้งท้อง

    - ขบวนการคลอด

    - การคลอด

    - การคลอดยากและการแก้ไข

    • การคลอด


  • บทที่ 9 โรคทางระบบสืบพันธุ์

    - โรคมดลูกอักเสบ

    รกค้าง

    โรคถุงน้ำในรังไข่

    มดลูกทะลัก ช่องคลอดทะลัก


  • บทที่ 10 การบันทึกข้อมูลในการผสมเทียมเพื่อการปรับปรุงพันธุ์

    ระบบข้อมูลเพื่อการผสมพันธุ์

    ข้อมูลที่จำเป็นต้องบันทึกในการผสมพันธุ์