โครงสร้างหัวข้อ

  • เห็ดและการแปรรูปเห็ด

    วิชาเห็ดและการแปรรูป

    ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566





    รหัสวิชา 14118219                                                                        3(2-2-5)   หน่วยกิต

    ผู้สอน: ผศ. ซูไบด๊ะ หะยีวาเงาะ (ZH)  อาจารย์ ดร.หัสลินดา  บินมะแอ (HB) และอาจารย์พูรกอนนี มูซอ  (PM)                                        

    วันศุกร์ เวลา: 13.00-17.00 น.    ห้อง 20-703

                                                   

    คำอธิบายรายวิชา

    พื้นฐานชีววิทยาของเห็ด การเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์เห็ด ประโยชน์ของเห็ด การพัฒนาและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ด ศึกษานอกสถานที่

    ไลน์กลุ่มรายวิชา




  • หัวข้อ 1 บทนำเกี่ยวกับเห็ด (PM)

    -   นิเวศวิทยาของเห็ด

    -   บทบาทของเห็ด

  • หัวข้อ 2 การจัดจำแนกเห็ด (PM)

    -                      โครงสร้างเห็ด

    -                      ประเภทของเห็ด (เห็ดกินได้และกินไม่ได้)

    -                      ตัวอย่างเห็ดชนิดต่างๆ


  • หัวข้อ 3 การเจริญและปัจจัยทีมีผลต่อการเจริญของเห็ด (HB)

  • หัวข้อ 4 ประโยชน์ของเห็ดและคุณค่าทางโภชนาการของเห็ด (ZH)

  • หัวข้อ 5 การเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์เห็ด (ZH)

  • ปฏิบัติการที่ 1 การขยายเส้นใยรา (ZH)

  • ปฏิบัติการที่ 2 การเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า (PM)

  • หัวข้อ 6 หลักการแปรรูป (HB)

  • ปฏิบัติการที่ 3 การทำแหนมเห็ด (PM)

  • ปฏิบัติการที่ 4 การทำลูกชิ้นเห็ด (HB)

  • ปฏิบัติการที่ 5 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ (ZH, HB, PM)

  • ศึกษาดูงานสถานประกอบเพาะเลี้ยงเห็ด (ZH, HB, PM)

  • ส่งงานกลุ่ม อ.ซูไบด๊ะ