โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชาการเลี้ยงไก่เบตงเชิงพาณิชย์

    วิชา การเลี้ยงไก่เบตงเชิงพาณิชย์

    อาจารย์ผู้สอน : เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    line ID : kb3001

    QR กลุ่มเรียน


  • หน่วยเรียนที่ 1 ความเป็นมาและลักษณะทางเศรษฐกิจของไก่เบตง

    - ความเป็นมาและความสำคัญไก่เบตง 

    - ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ 

    - อัตลักษณ์ไก่เบตงที่นำไปใช้ในการประกอบอาชีพ


  • หน่วยเรียนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อระบบการเลี้ยงไก่เบตง

    - ปัจจัยหลักที่ส่งผลทางการผลิต 

    - การเลี้ยงที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ 

    - การสุขาภิบาลและป้องกันโรค 

    - การบริหารจัดการฟาร์มที่ดี 

    - การจัดหาตลาดจำหน่ายที่แน่นอน


  • หน่วยเรียนที่ 3 การคัดเลือกและผสมพันธุ์ไก่เบตง

    - วิธีการคัดเลือกไก่เบตง

    - ระบบการผสมพันธุ์ไก่เบตง

    - วิธีการฟักไข่

     - ปัจจัยสำคัญในการฟักไข่

    - การเจริญของคัพภะของไข่


  • หน่วยเรียนที่ 4 อาหารและการให้อาหารไก่เบตง

    - ประเภทของโภชนะ

    - รูปแบบของอาหารไก่เบตง

    - วัตถุดิบอาหารสัตว์ 


  • หน่วยเรียนที่ 5 การจัดการระยะเจริญเติบโตและไก่พ่อแม่พันธุ์

    - การให้น้ำและอาหาร 
    - การประกอบสูตรอาหารเพื่อลดต้นทุน 
    - การคัดแยกเพศ 
    - วิธีการผสมพันธุ์ไก่เบตง 

    บทปฏิการที่ 3 การคัดแยกเพศผู้-เพศเมีย 
    - ฝึกดูลักษณะและคัดเลือกเพศ 
    - ฝึกการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ไก่เบตง 
    - ฝึกการตัดปากไก่เบตงเพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าว

  • หน่วยเรียนที่ 6 โรคและการป้องกันสำหรับไก่เบตง

    - โปรแกรมการทำวัคซีนสำหรับไก่เบตง 
    - การถ่ายพยาธิ 
    - โรคที่สำคัญในไก่เบตง 
    - สาเหตุการเกิดโรค 
    - การป้องกัน และการรักษา 

    บทปฏิบัตการที่ 4 การวินิจฉัยและการป้องกันโรคในสัตว์ปีก 
    - ฝึกปฏิบัติการทำวัคซีน 
    - การสังเกตุและวินิจฉัยโรค 
    - ยา และการใช้ยาในสัตว์ปีก

    • มอบหมายการบ้าน ให้นักศึกษานำเสนอโรคในสัตว์ปีก


  • หน่วยเรียนที่ 7 การฟักและการจัดการโรงฟัก

    - การฟักไข่ตามธรรมชาติ 
    - การเจริญเติบโตของตัวอ่อน 
    - การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก 
    - ตลาดและการจำหน่ายลูกไก่

  • หน่วยเรียนที่ 8 การฆ่าและการชำแหละซากไก่เบตง

    - การฆ่าชำแหละ 

    - การเชือดและเอาเลือดออก 

    - การลวกและถอนขน 

    - การล้างและล้วงซาก 

    - การตัดแต่งซาก


  • หน่วยเรียนที่ 9 การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ไก่เบตง

    - การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ 

    - การแปรรูป 

    - การทำผลิตภัณฑ์


  • หน่วยเรียนที่ 10 การตลาดไก่เบตง

    - การจัดการการตลาดและการทำบันทึกข้อมูล 

    - ช่องทางการจำหน่าย 

    - การขายและการส่งเสริมการขาย