แบบฝึกหัด
متطلبات الإكمال
การทดสอบคาร์โบไฮเดรต
1. สารที่มีน้ำตาลเมื่อทดสอบด้วยสารละลาย Benedict’s แล้ว สารละลายเปลี่ยนเป็นสี
อะไรบ้าง ถ้ามีสีต่างกันเพราะเหตุใด
2. หลอดที่ใช้น้ำกลั่นแทนในการทดสอบหาน้ำตาลและน้ำแป้งนั้น เพื่อวัตถุประสงค์ใด
3. สารละลายในทุกหลอดสีเหมือนกันหรือไม่ เพราะเหตุใด
4. เมื่อหยดสารละลายไอโอดีนลง น้ำแป้งหรือสารละลายใดบ้างที่เปลี่ยนสี และเปลี่ยนเป็น
สีอะไร
5. น้ำแป้งทุกชนิดที่นำมาทดสอบเปลี่ยนสีเหมือนกันหรือไม่ เพราะเหตุใด
การทดสอบโปรตีน
1. จากการทดสอบพบว่าสารใดบ้างที่มีโปรตีน
2. ปริมาณโปรตีนในสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดมีเท่ากันหรือไม่ รู้ได้อย่างไร
3. สีม่วงหรือสีชมพูม่วง เกิดขึ้นได้อย่างไร
4. จะนำวิธีการนี้ไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง