โครงสร้างหัวข้อ
-
-
-
- ความหมายของเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์
- ความสำคัญของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์
- การใช้ประโยชน์จากเนื้อสัตว์และผลพลอยได้
- ปัญหาของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์-
วิดีโอเรียนรู้หัวข้อที่ 1
-
-
- ประเภทของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
- โครงสร้างของกล้ามเนื้อ
- กล้ามเนื้อและส่วนประกอบของกล้ามเนื้อ
- การเปลี่ยนแปลงจากกล้ามเนื้อแปรสภาพเป็นเนื้อสัตว์-
-
วิดีโอเรื่อง การหดตัวของกล้ามเนื้อ
-
- องค์ประกอบของเนื้อสัตว์
- คุณสมบัติทางเคมี ทางกายภาพ และทางชีวภาพของเนื้อสัตว์
- ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณสมบัติของเนื้อสัตว์-
-
-
-
-
บทที่ 3 คุณสมบัติของเนื้อสัตว์
-
วิดีโอเรียนรู้ เรื่อง การเชือดโคตามมาตรฐานฮาลาล
-
- การเตรียมสัตว์
- การจัดการก่อนฆ่าสัตว์
- การทำให้สลบ
- ขั้นตอนการฆ่าโค หรือกระบือ และการตัดแต่งซาก- การเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัตว์หลังฆ่า
- มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ -
- ประวัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์
- ความรู้ทั่วไปของการแปรรูปเนื้อสัตว์
- ขั้นตอนพื้นฐานของการแปรรูป
- กระบวนการแปรรูปเนื้อสัตว์
- กรรมวิธีการแปรรูปเนื้อสัตว์
- ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ -
-
- คุณภาพของเนื้อสัตว์
- การจัดมาตรฐานของสัตว์เป็นเนื้อสัตว์
- การตรวจคุณภาพของเนื้อสัตว์
- หลักการเลือกซื้อเนื้อสัตว์
- หลักการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์
- การเก็บรักษาเนื้อสัตว์-
บทที่ 6 คุณภาพของเนื้อสัตว์ การจัดมาตรฐาน
-
วิดีโอเรียนรู้บทที่ 1
-
- แหล่งของการปนเปื้อน
- จุลินทรีย์ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์
- ลักษณะการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
- ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในเนื้อสัตว์
- ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน- ความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิ แบคทีเรีย และระยะเวลาเก็บ
- สภาวะการเสียของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
- การเสื่อมคุณภาพของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสาเหตุอื่นๆ
- การตรวจวัดการเน่าเสียของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ -
-
- ประเภทของผลิตผลพลอยได้
- ชนิดของผลพลอยได้
- ผลิตภัณฑ์ของผลพลอยได้
-
-
วิดีโอเรียนรู้ เรื่องการแปรรูปหนังโค
-
-
-
- หน้าของบรรจุภัณฑ์ปศุสัตว์
- ความรู้พื้นฐานเพื่อการบรรจุ
- ชนิดของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุและวัสดุที่ใช้
- การเก็บรักษาเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์หลังการบรรจุ
-
วิดีโอเรียนรู้ เรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์
-
-
- การถนอมรักษาเนื้อสัตว์ (Preservation of meat)
- การทำสบู่จากนมแพะ
- การทำผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์- การถนอมรักษาเนื้อสัตว์ (Preservation of meat)
- แปรรูปเนื้อสัตว์ปีก
- การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไข่