โครงสร้างหัวข้อ

  • คำอธิบายรายวิชา

    Halal Food

    แนวทางการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์การวิเคราะห์อันตรายและ จุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) การวิเคราะห์ฮาลาลและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (Halal-CCP)

    หลักการประกันคุณภาพอาหารฮาลาล ระบบการประกันคุณภาพอาหารฮาลาลในประเทศไทยและต่างประเทศ

    Guidelines for food production according to hazard analysis and critical control point (HACCP), halal critical control point (Halal- CCP), principle of food halal quality assurance, national and international food halal quality assurance and standard



  • หัวข้อ 1

    -มาตรฐานในการผลิตภัณฑ์อาหาร (GHP หรือ Good Hygiene Practices)

    -มาตรฐานที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice)

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

    ห้องเรียน Live >> https://meet.google.com/dcm-afbe-zdn?authuser=0

  • หัวข้อ 2

    การวิเคราะห์อันตรายและการควบคุมจุดวิกฤต (HACCP)

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ 
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์

    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

    ห้องเรียน Live >> https://drive.google.com/file/d/1hn_mx8TJwAuW8lat80MdC9dWbzqeBsS-/view

  • หัวข้อ 3

    มาตรฐานฮาลาลและการขอนุญาตรับรองเครื่องหมายฮาลาล

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ 
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

    ห้องเรียน Live >>  https://drive.google.com/file/d/1hn_mx8TJwAuW8lat80MdC9dWbzqeBsS-/view

  • หัวข้อ 4

    ระบบ Hal-Q

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ 
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

     

  • หัวข้อ 5

    การวิเคราะห์อันตรายด้านฮารอมและการควบคุมจุดวิกฤต

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท

    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

  • Case Study - HACCP โรงงานน้ำนมพาสเจอไรส์

    ปัญหาสินค้าในปัจจุบันกับการบริโภคอาหารฮาลาล 

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท

    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

  • หัวข้อ 7

    Work Shop : ปัญหาปัจจุบันในการบริโภคอาหารฮาลาล

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ 
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

    ห้องเรียน Live >> https://meet.google.com/dcm-afbe-zdn?authuser=0

  • หัวข้อ 8

    กรณีศึกษา ตัวอย่างการขอรับรองฮาลาล เอบีซี ขนมไข่

    วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท
    1. บรรยายความรู้ภาคทฤษฎี
    2. ค้นคว้าความรู้จากเอกสาร แหล่งเรียนรู้อื่น ๆ 
    3. นำเสนอกิจกรรมให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้
    4. ร่วมกันวิเคราะห์ สรุปและอภิปรายผล

    สื่อการสอน
    1.หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง
    2. เอกสารประกอบการบรรยายด้วยสไลด์
    3. คำถามทบทวน

    การวัดผล
    1. สังเกตพฤติกรรมความสนใจของผู้เรียน
    2. ใช้วิธีการสังเกตจากการตอบคำถาม การซักถาม การอภิปราย และการมีส่วนร่วม
    3. ข้อสอบก่อนและหลังบทเรียน

    ห้องเรียน Live >> https://meet.google.com/dcm-afbe-zdn?authuser=0