รหัสวิชา |
ชื่อวิชาและคำอธิบายรายวิชา |
น(ท-ป-อ) |
131222026 |
เตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพและเตรียมสหกิจศึกษาทางการบัญชี Accounting Cooperative Education Preparation |
3(3-0-6) |
หลักการ
แนวคิด กระบวนการสหกิจศึกษาและระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง
เทคนิคในการสมัครงาน ความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ
เพื่อนำไปพัฒนาตนเองตามมาตรฐานวิชาชีพ เช่น ทักษะการพิมพษ์สัมผัส
|
||
Principles, concepts, processes of cooperative education and related regulations, techniques for job application, basic knowledge of working in the workplace for the purpose of developing typing skill, personality, English language, information technology, communication, human relation, teamwork, quality management system in the workplace including report writing, academic presentation techniques and practices |
แนวคิดและมาตรฐานการบัญชีสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม การบริหารงานของธุรกิจ ด้านการผลิต การตลาด การทรัพยากรบุคคล กาาบริหารจัดการ ระบบบัญชีและงบการเงิน สิทธิประโยชน์ทางภาษี
131223017 |
ระบบบัญชีและสารสนเทศทางการบัญชี Accounting System and Accounting Information System |
3(2-2-5) |
หลักการและวิธีการวางระบบบัญชี
เครื่องมือและเทคนิคในการออกแบบระบบสารสนเทศทางการบัญชี
โดยคํานึงถึงกระบวนการทางบัญชีและระบบ |
||
Principles and methods of accounting system implementation; tools and techniques for designing accounting information systems by taking into account the accounting process and the internal control system; a case study of accounting system implementation and design of accounting information system for commodity trading, service and manufacturing business
|
รหัสวิชา |
ชื่อวิชาและคำอธิบายรายวิชา |
น(ท-ป-อ) |
331223025 |
แผนธุรกิจและระบบบัญชีสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ Business Plan and Accounting System for New Entrepreneur |
5(3-4-8) |
ความสำคัญของแผนธุรกิจ แนวคิดในการสร้างธุรกิจใหม่ให้สอดคล้องกับท้องถิ่นหรือชุมชน องค์ประกอบที่สำคัญของแผนธุรกิจ วิธีการเขียนแผนธุรกิจ การวิเคราะห์สถานการณ์ทางธุรกิจ การวางแผนการตลาด แผนการผลิต แผนการจัดการทรัพยากรมนุษย์ แผนการเงิน แผนฉุกเฉิน การประเมินความเป็นไปได้ของแผนธุรกิจ และการวางระบบบัญชีสำหรับผู้ประกอบการ |
||
The importance of a business plan, creation of new business concept along with local community, important elements for business plan, business plan writing, business situation analysis, market planning, production plan, human resource management plan, financial plan, contingency plan, evaluation of the possibility of business plan and Accounting System for Entrepreneur |
เพื่อให้นักศึกษารู้และเข้าใจการใช้ข้อมูลต้นทุนในการตัดสินใจ
วางแผนและควบคุมการดำเนินงานกิจกรรมภายใต้สภาวการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอนความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนปริมาณและกา ไรระบบต้นทุนรวมระบบต้นทุนผันแปรการจัดทำงบประมาณ การวิเคราะห์ต้นทุนการกำหนดราคาสินค้าราคาโอนและการประเมินผลการปฏิบัติงาน บูรณาการเรียนการสอนโดยกระบวนการ Team based ในการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตเรื่องการกำหนดราคาขาย และการวิเคราะห์จุดคุ้ม ของวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่น และกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม การอนุรักษ์ศิลปและวัฒนธรรมภูมิถิ่น
แนวคิดทั่วไปและแม่บทสำหรับงานที่ให้ความเชื่อมั่น กฎหมายและพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการสอบบัญชี จรรยาบรรณ และความรับผิดชอบของผู้สอบบัญชี การทุจริต และข้อผิดพลาดการวางแผนงานสอบบัญชี ความเสี่ยงในการสอบบัญชีและความมีสาระสำคัญ การประเมินความเสี่ยงหลักฐานการสอบบัญชี วิธีการรวบรวมหลักฐานและวิธีการตรวจสอบ การเลือกตัวอย่างในการสอบบัญชี กระดาษทำการของผู้สอบบัญชี การตรวจสอบวงจรรายการค้ารายงานของผู้สอบบัญชีรับอนุญาต การตรวจสอบบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์และการควบคุมคุณภาพการสอบบัญชี
แนวคิดทฤษฎีทางบญั ชีบริหารการประยุกต์ใช้สารสนเทศทางการบญั ชีการกาํหนดต้นทุนสนิค้าการวางแผนและการควบคุม
การวดัผลการปฏิบตัิงานการตัดสนิใจการปนaสว่ นต้นทุนต้นทุนเต็มและต้นทุนผันแปรต้นทุนฐานกจิกรรมการวเิคราะหต์ ้นทุน-จํานวน-กาํ ไร
การจัดทํางบประมาณ การกระจายอาํนาจการบญั ชีตามความรับผิดชอบการกาํหนดราคาโอนการตัดสนิใจระยะสนLัและระยะยาว
การบญั ชีสาํนกังานใหญแ่ ละสาขาการบญั ชีสาํหรับเงนิลงทุนในบริษัทร่วมและบริษัทยอ่ ยการดาํ เนนิธุรกจิเฉพาะดา้นการลงทุนการรวมธุรกจิ
การจัดทํา งบการเงนิรวมงบกระแสเงนิสดรวมและการบญั ชีสาํหรับการแปลงค่ารายการทีเปน\ เงนิตราต่างประเทศ
วิชาเน้นปฏิบัติทางการบัญชี การอภิปรายประเด็นสำคัญต่างๆ ทางการบัญชี