مخطط الموضوع

  • عام

    ยินดีต้อนรับ

    เข้าสู่รายวิชา รายวิชา 

    14144108 หลักการเลี้ยงสัตว์

    Principles of Animal Husbandry

     

    ผศ.จารุณี  หนูละออง  / อาจารย์บุคอรี   มะตูแก

    e-mail : jarunee.n@yru.ac.th

    Tel: 0810955682


    • أيقونة منتدى
      จุดมุ่งหมายของรายวิชา

      เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเข้าใจ ในทฤษฎีและหลักการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์ ทั้งสัตว์กระเพาะเดี่ยว สัตว์กระเพาะรวม และสัตว์เศรษฐกิจชนิดอื่นๆ ในมุมมองและหลักการต่างๆ ในกระบวนการการผลิตสัตว์ เช่น พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์ชนิดต่างๆ โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงสัตว์ หลักการบริหารการจัดการฟาร์ม หลักการบริหารจัดการการให้อาหารสัตว์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยที่นักศึกษาสามารถสืบค้นข้อมูลด้านเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ที่ทันสมัยได้ จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยตนเอง และความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายตามกำหนดเวลา นักศึกษาสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือนำไปประกอบอาชีพได้
  • หน่วยเรียนที่ 1. ความเป็นมา ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงสัตว์

    • أيقونة الملف

      1. ความหมายและความเป็นมาของการเลี้ยงสัตว์ 

      2. ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ 

      3. ชนิดและจำนวนสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย

       4. สภาพการผลิตสัตว์ในประเทศไทย 

      5. ผลผลิตทางอาหารที่ได้จากสัตว์

       6. แนวโน้มการผลิตสัตว์เพื่อการค้าและการตลาดปศุสัตว์ในอนาคต

  • หน่วยเรียนที่ 2 พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์

    • أيقونة الملف

      1. ประเภทของสัตว์ 

      2. พันธุ์โคและลักษณะประจำพันธุ์ 

      3. พันธุ์แพะและลักษณะประจำพันธุ์

      4. พันธุ์แกะและลักษณะประจำพันธุ์ 

      5. พันธุ์สุกรและลักษณะประจำพันธุ์ 

      6. พันธุ์สัตว์ปีกและลักษณะประจำพันธุ์


  • หน่วยเรียนที่ 3 สรีรวิทยาการสืบพันธุ์สัตว์

  • หน่วยเรียนที่ 4 อาหารและการให้อาหารสัตว์

  • หน่วยเรียนที่ 5 การย่อยและการดูดซึมอาหารสัตว์

    • أيقونة الملف

      1. ระบบการย่อยอาหารสัตว์ ทางเดินอาหาร 

      2. การย่อยและการดูดซึมในสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

      3. ทางเดินอาหาร การย่อยและการดูดซึมในสัตว์กระเพาะรวม


  • หน่วยเรียนที่ 6 หลักการปรับปรุงพันธุ์สัตว์

    • أيقونة الملف

      1. ความหมายและความสำคัญของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ 

      2, การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ตามหลักพันธุศาสตร์

       3. การคัดเลือกพันธุ์สัตว์ 

      4. ระบบการผสมพันธุ์สัตว์ 

      5. เทคโนโลยีชีวภาพและอณูพันธุศาสตร์ในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์

  • หน่วยเรียนที่ 7 หลักการเลี้ยงสัตว์ปีก

    • أيقونة الملف

      1. การจัดการฟาร์ม 

      2. อุปกรณ์ในการเลี้ยง 

      3. การเลี้ยงและการจัดการสัตว์ปีกในระยะต่าง ๆ 

      4. การจำหน่ายและผลิตภัณฑ์ การบันทึกข้อมูลฟาร์ม

  • หน่วยเรียนที่ 8 หลักการเลี้ยงสัตว์กระเพาะรวม

    • أيقونة الملف

      1. การจัดการฟาร์ม 

      2. อุปกรณ์ในการเลี้ยง

      3. การเลี้ยงดูสัตว์กระเพาะรวมในระยะต่าง ๆ 

      4. การจำหน่ายและผลิตภัณฑ์ การบันทึกข้อมูลฟาร์ม

  • หน่วยเรียนที่ 9 มาตรฐานฟาร์ม

  • หน่วยเรียนที่ 10 การสุขาภิบาลและป้องกันโรค การสุขาภิบาล

  • หน่วยเรียนที่ 11 หลักการทำธุรกิจฟาร์ม