โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชา การจัดการการผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดใหญ่

    วิชา การจัดการการผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดใหญ่

    ผู้สอน : อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    ID Line : kb3001

    QR code line กลุ่ม


  • บทที่ 1 ความสำคัญและสถานการณ์การผลิตโค-กระบือเนื้อ

    • ความสำคัญของการผลิตโค-กระบือ 
    • สถานการณ์การผลิตโคเนื้อ-โคนมในประเทศไทย 
    • สถานการณ์การผลิตกระบือในประเทศไทย 
    • ศักยภาพและแนวทางการผลิตโคเนื้อของประเทศไทย 
    • ศักยภาพและแนวทางการผลิตกระบือของประเทศไทย

  • บทที่ 2 พันธุ์และการคัดเลือกพันธุ์โค-กระบือเนื้อ

    • พันธุ์โคเนื้อ-โคนม 
    • พันธุ์กระบือ 
    • การคัดเลือกพ่อและแม่พันธุ์โคเนื้อ 
    • การคัดเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์กระบือ 
    • การประมาณอายุและจำนวนลูกของโค-กระบือ 
    • การผสมพันธุ์โค-กระบือ

    บทปฏิบัติการที่ 1

    • จำแนกพันธุ์โคเนื้อที่มีอยู่ในท้องถิ่น

  • บทที่ 3 การจัดการโค-กระบือเนื้อ

    • โรงเรือนโค-กระบือ 
    • การบังคับโค-กระบือ 
    • การทำสัญลักษณ์โค-กระบือ 
    • การสูญเขา 3.5 การตอน 
    • การจัดการเลี้ยงดูโค-กระบือเนื้อในระยะต่างๆ 
    • การสุขาภิบาลโค-กระบือ 
    • การจัดการสุขภาพและโรคที่สำคัญในโค-กระบือ

    บทปฏิบัติการที่ 2

    • ฝึกปฏิบัติการทำสัญลักษณ์โค การสูญเขา และการตอน


  • บทที่ 4 การให้อาหารโค-กระบือเนื้อ

    • การคำนวณสูตรอาหารข้น 
    • หลักการให้อาหารโค-กระบือเนื้อ 
    • การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้ทางการเกษตร ผลพลอยได้จากโรงงานอุตสาหกรรม และวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นสำหรับเลี้ยงโค-กระบือ

    บทปฏิบัติการที่ 3

    • ฝึกปฏิบัติการประกอบสูตรอาหาร และการทำอาหารอย่างง่ายจากผลพลอยได้ในท้องถิ่น

  • บทที่ 5 การขุนโคเนื้อ

    • ความหมายและความสำคัญของการเลี้ยงโคขุน 
    • รูปแบบของการเลี้ยงโคขุน 
    • ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการคัดเลือกโคเพื่อใช้ขุน 
    • การจัดการโคเริ่มขุน 
    • การให้อาหารโคขุน 
    • ลักษณะโคขุนที่พร้อมส่งตลาด

    บทปฏิบัติการที่ 4

    • ฝึกปฏิบัติ การฉีดยา และผสมเทียม


  • บทที่ 6 การฆ่า การจัดเกรดและชั้นของเนื้อ

    • การฆ่าโค-กระบือแบบไทยและสากล
    • ข้อมูลซาก
    • เกรดคุณภาพของเนื้อโค
    • การจัดเกรดซากโค


  • บทที่ 7 การตลาดโค-กระบือเนื้อ

    • ตลาดโคเนื้อ-กระบือ 
    • ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคาโค-กระบือ 
    • ตลาดผลิตภัณฑ์จากโคเนื้อ-กระบือ 
    • วิถีการตลาดโคเนื้อ 
    • วิถีการตลาดและโครงสร้างการตลาดกระบือ 
    • สถานการณ์การตลาดโคเนื้อของไทย 
    • ปัญหาด้านการตลาดโค-กระบือ

  • บทที่ 8 ปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับการผลิตโค-กระบือเนื้อ

    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการผลิต
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการจัดการ
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการผสมพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการขาดแคลนพืชอาหารสัตว์
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการใช้ผลพลอยได้ทางการเกษตร หรือผลพลอยได้ทางอุตสาหกรรมการเกษตร
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านอาหารสัตว์
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านการป้องกันโรคสัตว์
    • ปัญหาและแนวทางแก้ไขด้านโรงฆ่าสัตว์