อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ
Completion requirements
หน่วยนี้เนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่อง.... ความหมาย ความสำคัญของอาหาร ประเภทของสารอาหาร ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากอาหาร โภชนบัญญัติ 9 ประการ และธงโภชนาการ 🍔🍇🥦🍤🍚
- ความหมายอาหาร สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ 🍛🍇
สารอาหาร คือ สารเคมีที่ประกอบอยู่ในอาหาร ประโยชน์ของอาหารที่เราบริโภคขึ้นอยู่กับชนิดและจำนวนของสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้น สารอาหารที่ร่างกายต้องการแบ่งออกเป็น 6 พวกใหญ่ๆ คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำ
โภชนาการ. เป็นวิทยาศาสตร์สาขาหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของอาหารที่เข้าไปในร่างกาย ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอันเกิดจากกระบวนการที่สารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ เนื้อเยื่อ และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
- โภชนบัญญัติ 9 ประการ ที่ใช้สัญลักษณ์รูปธงโภชนาการนั่นเอง ซึ่งธงโภชนาการนี้จะเป็นเครื่องมือในการที่จะช่วยให้คนไทยมีโภชนาการที่ดี และถ้าปฏิบัติตามจะเป็นคนที่มีโภชนาการที่ดี โภชนบัญญัติ 9 ประการ ได้แก่ (ที่มา : ธงโภชนาการ)
- กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
- กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งอื่นๆ เป็นบางมื้อ
- กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
- กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
- ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
- กินอาหารที่มีไขมันและน้ำมันแต่พอควร
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสหวานจัด และเค็มจัด
- กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
- งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
มาทำความรู้จักธงโภชนาการกับการเลือกรับประทานอาหารใ้หครบกันหน่อย
📹 📹 บันทึกการสอนออนไลน์ อาหารและโภชนาการ โดย อาจารย์ ดร.ปิยะรักษ์ ประดับเพชรรัตน์
แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี, 31 มีนาคม 2022, 3:13PM