หน่วยนี้เนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่อง.... ความหมาย ความสำคัญของอาหาร  ประเภทของสารอาหาร ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากอาหาร  โภชนบัญญัติ 9 ประการ และธงโภชนาการ 🍔🍇🥦🍤🍚

  • ความหมายอาหาร  สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ  🍛🍇
         อาหาร ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 คือ ของกินหรือเครื่องค้ำจุนชีวิต ทั้งนี้ไม่รวมยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ยาเสพติดให้โทษ เมื่อรับเข้าสู่ร่างกาย (ไม่ว่าจะเป็นการดื่ม การกิน หรือการฉีด ฯลฯ) แล้วเกิดประโยชน์แก่ร่างกาย โดยให้ สารอาหาร อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง
       สารอาหาร คือ สารเคมีที่ประกอบอยู่ในอาหาร ประโยชน์ของอาหารที่เราบริโภคขึ้นอยู่กับชนิดและจำนวนของสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้น สารอาหารที่ร่างกายต้องการแบ่งออกเป็น 6 พวกใหญ่ๆ คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำ 
       โภชนาการ. เป็นวิทยาศาสตร์สาขาหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของอาหารที่เข้าไปในร่างกาย ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของร่างกายอันเกิดจากกระบวนการที่สารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ เนื้อเยื่อ และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
  • โภชนบัญญัติ 9 ประการ ที่ใช้สัญลักษณ์รูปธงโภชนาการนั่นเอง ซึ่งธงโภชนาการนี้จะเป็นเครื่องมือในการที่จะช่วยให้คนไทยมีโภชนาการที่ดี และถ้าปฏิบัติตามจะเป็นคนที่มีโภชนาการที่ดี โภชนบัญญัติ 9 ประการ ได้แก่ (ที่มา : ธงโภชนาการ)
    1. กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
    2.  กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งอื่นๆ เป็นบางมื้อ
    3.  กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
    4.  กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
    5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
    6.  กินอาหารที่มีไขมันและน้ำมันแต่พอควร
    7.  หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสหวานจัด และเค็มจัด
    8.  กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
    9.  งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


                                                            

     มาทำความรู้จักธงโภชนาการกับการเลือกรับประทานอาหารใ้หครบกันหน่อย 


👉 👉 ศึกษาเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ .. อาหารและโภชนาการ
📹 📹 บันทึกการสอนออนไลน์ อาหารและโภชนาการ   โดย อาจารย์ ดร.ปิยะรักษ์ ประดับเพชรรัตน์



แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี, 31 มีนาคม 2022, 3:13PM