อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ดร.ปิยะรักษ์ ประดับเพชรรัตน์ และคณะ)
เนื้อหาหน่วยนี้เมาทำความรู้จักกับ.....โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)....มาศึกษาหาสาเหตุ ลักษณะอาการ การรักษาและการดูแลเบื้องต้น 📝 นำไปวางแผนจัดรายการอาหารสำหรับผู้ป่วยแต่ละโรค 🍛 รวมทั้งศึกษาขั้นตอน ..การช่วยชีวิตเบื้องต้นสำหรับผู้ที่หยุดหายใจ (CPR)
- โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง. (Non-communicable diseases : NCDs). คือ โรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรคและไม่ติดต่อจากคนสู่คนโดยการสัมผัสหรือหายใจ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนลงพุง. โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคถุงลมโป่งพองและโรคมะเร็ง (รศ.พญ.นันทกร ทองแดง) กลุ่มโรค NCDs สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา หันมาดูแลสุขภาพร่างกาย โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ควบคุมน้ำหนักตัว และตรวจสุขภาพเป็นประจำ 👉อ่านเพิ่มเติม คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล / NCDs
อาหารเฉพาะโรค คือ อาหารที่ได้รับการดัดแปลงโดยใช้ความรู้ทางด้านโภชนศาสตร์และสรีรวิทยาของมนุษย์ เพื่อให้เหมาะสมต่อสุขภาพ ภาวะร่างกาย ความเจ็บป่วยและอาการของโรคที่มีอยู่ มุ่งเน้นที่ได้รับสารอาหารและพลังงานอย่างเหมาะสม เพื่อส่งเสริมให้การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์และทางยาให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ 👉 👉อ่านเพิ่มเติม โรคไม่ติดต่อเรื้องรัง
การช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น : CPR. คือ การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจกะทันหันให้ หัวใจกลับมาเต้นและส่งถึงแพทย์ได้ทันท่วงที. สาเหตุของหัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจ เกิดจาก.... อุบัติเหตุ / จมน้ํา / สําลักสิ่งแปลกปลอม / หัวใจขาดเลือด / สมองขาดเลือด / ได้รับยาเกินขนาด / ฟ้าผ่า / ไฟฟ้าช็อต 👉👉 ชมสื่อการสาธิตโดยวิทยากรจากวิทยาลัยสาธาณสุขสิรินธร ยะลา และ อ่านเอกสารเพิ่มเติม 👉👉 การช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น
🤟 🤟: มาทดสอบความรู้หลังเรียนกันได้ที่ .......แบบฝึกหัด บทที่ ๓...........
📹 📹 บันทึกการสอนออนไลน์ อาหารเฉพาะโรค โดย ดร.ปิยะรักษ์ ประดับเพชรรัตน์
📹 📹 บันทึกการสอนออนไลน์ การช่วยชีวิตเบื้องต้นและการปฐมพยาบาล โดย ดร.จริยาภรณ์ มาสวัสดิ์