การอ่านฉลากโภชนาการ
Completion requirements
หน่วยนี้เนื้อหาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตประจำวันของผู้เรียน เกี่ยวกับ ฉลากอาหาร ฉลากโภชนาการ การอ่านฉลากโภชนาการ อย่าลืมติดตามกันนะ 💡
- ฉลากโภชนาการ เป็นฉลากที่แสดงข้อมูลโภชนาการ ซึ่งระบุชนิดและปริมาณสารอาหารของอาหารนั้น ในกรอบสี่เหลี่ยม มีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่
- ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ (GDA : Guideline Daily Amount) หรือ ฉลากหวาน มัน เค็ม จะปรากฏบนบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานอย่าง มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้. โดยนำข้อมูลของสารอาหาร 4 ชนิด คือ พลังงาน (กิโลแคลอรี่) น้ำตาล (กรัม) ไขมัน (กรัม) และโซเดียม (มิลลิกรัม) มาแสดงให้ผู้บริโภคเห็นได้อย่างชัดเจนและอ่านง่าย (ที่มา : สสส.)
1. ฉลากโภชนาการแบบเต็ม แสดงชนิดและปริมาณสารอาหารที่สำคัญที่ควรทราบ 15 รายการ
2. ฉลากโภชนาการแบบย่อ ใช้ในกรณีที่สารอาหารตั้งแต่ 8 รายการ จากจำนวนที่กำหนดไว้ 15 รายการนั้นมีปริมาณน้อยมากจนถือว่าเป็นศูนย์ จึงไม่มีความจำเป็นต้องแสดงให้เต็มรูปแบบ (ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 👉👉 แผ่นพับฉลากโภชนการ ประโยชน์ที่ไม่คววรมองข้าม
![](https://elearning.yru.ac.th/home/pluginfile.php/90119/course/section/20798/Pages%20from%20%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5.jpeg)
- ศึกษา สื่อการสอนการอ่านฉลากโภชนาการ ก่อนทำกิจกรรมนะ
👉👉. อ่านเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ ฉลากอาหาร
📹 📹 บันทึกการสอนออนไลน์ ฉลากโภชนาการ โดย อาจารย์ ดร.สิทธิพงศ์ สาธะวงค์
แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี, 31 มีนาคม 2022, 3:13PM