โครงสร้างหัวข้อ

  • วิชา การเลี้ยงไก่เบตงเชิงพาณิชย์ (เสรี)

    วิชาการเลี้ยงไก่เบตงเชิงพาณิชย์ (เสรี)

    อาจารย์ผูสอน : อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    ID line : kb3001

    QR code กลุ่มเรียน


  • หน่วยเรียนที่ 1 ความเป็นมาและลักษณะทางเศรษฐกิจของไก่เบตง

    - ความเป็นมาและความสำคัญไก่เบตง 

    - ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ 

    - อัตลักษณ์ไก่เบตงที่นำไปใช้ในการประกอบอาชีพ

  • หน่วยเรียนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อระบบการเลี้ยงไก่เบตง

    - ปัจจัยหลักที่ส่งผลทางการผลิต 

    - การเลี้ยงที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ 

    - การสุขาภิบาลและป้องกันโรค 

    - การบริหารจัดการฟาร์มที่ดี 

    - การจัดหาตลาดจำหน่ายที่แน่นอน

  • หน่วยเรียนที่ 3 การคัดเลือกและผสมพันธุ์ไก่เบตง

    วิธีการคัดเลือกไก่เบตง

    ระบบการผสมพันธุ์ไก่เบตง

    วิธีการฟักไข่

     ปัจจัยสำคัญในการฟักไข่

    - การเจริญของคัพภะของไข่

  • หน่วยเรียนที่ 4 อาหารและการให้อาหารไก่เบตง

    ประเภทของโภชนะ

    รูปแบบของอาหารไก่เบตง

    วัตถุดิบอาหารสัตว์ 

  • หน่วยเรียนที่ 5 การจัดการระยะเจริญเติบโตและไก่พ่อแม่พันธุ์

    - การให้น้ำและอาหาร
    - การประกอบสูตรอาหารเพื่อลดต้นทุน
    - การคัดแยกเพศ
    - วิธีการผสมพันธุ์ไก่เบตง

    บทปฏิการที่ 3 การคัดแยกเพศผู้-เพศเมีย
    - ฝึกดูลักษณะและคัดเลือกเพศ
    - ฝึกการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ไก่เบตง
    - ฝึกการตัดปากไก่เบตงเพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าว


  • หน่วยเรียนที่ 6 โรคและการป้องกันสำหรับไก่เบตง

    - โปรแกรมการทำวัคซีนสำหรับไก่เบตง
    - การถ่ายพยาธิ
    - โรคที่สำคัญในไก่เบตง
    - สาเหตุการเกิดโรค
    - การป้องกัน และการรักษา

    บทปฏิบัตการที่ 4 การวินิจฉัยและการป้องกันโรคในสัตว์ปีก
    - ฝึกปฏิบัติการทำวัคซีน
    - การสังเกตุและวินิจฉัยโรค
    - ยา และการใช้ยาในสัตว์ปีก


  • หน่วยเรียนที่ 7 การฟักและการจัดการโรงฟัก

    - การฟักไข่ตามธรรมชาติ
    - การเจริญเติบโตของตัวอ่อน
    - การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก
    - ตลาดและการจำหน่ายลูกไก่


  • หน่วยเรียนที่ 8 การฆ่าและการชำแหละซากไก่เบตง

    - การฆ่าชำแหละ 

    - การเชือดและเอาเลือดออก 

    - การลวกและถอนขน 

    - การล้างและล้วงซาก 

    - การตัดแต่งซาก

    • สื่อการสอนเพิ่มเติม


  • หน่วยเรียนที่ 9 การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ไก่เบตง

    - การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ 

    - การแปรรูป 

    - การทำผลิตภัณฑ์

  • หน่วยเรียนที่ 10 การตลาดไก่เบตง

    - การจัดการการตลาดและการทำบันทึกข้อมูล 

    - ช่องทางการจำหน่าย 

    - การขายและการส่งเสริมการขาย