Section outline
-
ยินดีต้อนรับ
เข้าสู่รายวิชา รายวิชา
14144108 หลักการเลี้ยงสัตว์
Principles of Animal Husbandry
ผศ.จารุณี หนูละออง / อาจารย์บุคอรี มะตูแก
e-mail : jarunee.n@yru.ac.th
Tel: 0810955682
-
จุดมุ่งหมายของรายวิชา
เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเข้าใจ ในทฤษฎีและหลักการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์ ทั้งสัตว์กระเพาะเดี่ยว สัตว์กระเพาะรวม และสัตว์เศรษฐกิจชนิดอื่นๆ ในมุมมองและหลักการต่างๆ ในกระบวนการการผลิตสัตว์ เช่น พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์ชนิดต่างๆ โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงสัตว์ หลักการบริหารการจัดการฟาร์ม หลักการบริหารจัดการการให้อาหารสัตว์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยที่นักศึกษาสามารถสืบค้นข้อมูลด้านเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ที่ทันสมัยได้ จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยตนเอง และความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายตามกำหนดเวลา นักศึกษาสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือนำไปประกอบอาชีพได้
-
-
-
1. ความหมายและความเป็นมาของการเลี้ยงสัตว์
2. ความสำคัญและประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์
3. ชนิดและจำนวนสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย
4. สภาพการผลิตสัตว์ในประเทศไทย
5. ผลผลิตทางอาหารที่ได้จากสัตว์
6. แนวโน้มการผลิตสัตว์เพื่อการค้าและการตลาดปศุสัตว์ในอนาคต
-
-
-
1. ประเภทของสัตว์
2. พันธุ์โคและลักษณะประจำพันธุ์
3. พันธุ์แพะและลักษณะประจำพันธุ์
4. พันธุ์แกะและลักษณะประจำพันธุ์
5. พันธุ์สุกรและลักษณะประจำพันธุ์
6. พันธุ์สัตว์ปีกและลักษณะประจำพันธุ์
-
-
-
1. ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศผู้
2. ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีกเพศผู้
3. ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศเมีย
4. ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีกเพศเมีย
5. ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศเมีย ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีกเพศเมีย
-
-
-
1. อาหารสัตว์
2. การให้อาหารสัตว์
3. โภชนะในอาหารสัตว์
4. ความต้องการโภชนะของสัตว์
5. มาตรฐานอาหารสัตว์
-
-
-
1. ระบบการย่อยอาหารสัตว์ ทางเดินอาหาร
2. การย่อยและการดูดซึมในสัตว์กระเพาะเดี่ยว
3. ทางเดินอาหาร การย่อยและการดูดซึมในสัตว์กระเพาะรวม
-
-
-
1. ความหมายและความสำคัญของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์
2, การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ตามหลักพันธุศาสตร์
3. การคัดเลือกพันธุ์สัตว์
4. ระบบการผสมพันธุ์สัตว์
5. เทคโนโลยีชีวภาพและอณูพันธุศาสตร์ในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์
-
-
-
1. การจัดการฟาร์ม
2. อุปกรณ์ในการเลี้ยง
3. การเลี้ยงและการจัดการสัตว์ปีกในระยะต่าง ๆ
4. การจำหน่ายและผลิตภัณฑ์ การบันทึกข้อมูลฟาร์ม
-
-
-
1. การจัดการฟาร์ม
2. อุปกรณ์ในการเลี้ยง
3. การเลี้ยงดูสัตว์กระเพาะรวมในระยะต่าง ๆ
4. การจำหน่ายและผลิตภัณฑ์ การบันทึกข้อมูลฟาร์ม
-
-
-
1. การสุขาภิบาล
2. ความหมายของโรคและการสุขาภิบาลสัตว์
3. ประเภทของโรค สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค
4. โรคและการรักษาโรคในสัตว์ปีก
5. โรคและการรักษาโรคในสุกร
-