Section outline
-
วิชา การเลี้ยงไก่เบตงเชิงพาณิชย์
อาจารย์ผู้สอน : เกตวรรณ บุญเทพ
โทรศัพท์ : 098-0148731
line ID : kb3001
QR กลุ่มเรียน
-
- ความเป็นมาและความสำคัญไก่เบตง
- ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ
- อัตลักษณ์ไก่เบตงที่นำไปใช้ในการประกอบอาชีพ
-
- ปัจจัยหลักที่ส่งผลทางการผลิต
- การเลี้ยงที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
- การสุขาภิบาลและป้องกันโรค
- การบริหารจัดการฟาร์มที่ดี
- การจัดหาตลาดจำหน่ายที่แน่นอน
-
VDO เรียนรู้เพิ่มเติม
-
- วิธีการคัดเลือกไก่เบตง
- ระบบการผสมพันธุ์ไก่เบตง- วิธีการฟักไข่
- ปัจจัยสำคัญในการฟักไข่- การเจริญของคัพภะของไข่
-
VDO เพิ่มเติม
-
- ประเภทของโภชนะ
- รูปแบบของอาหารไก่เบตง
- วัตถุดิบอาหารสัตว์
-
- การให้น้ำและอาหาร
- การประกอบสูตรอาหารเพื่อลดต้นทุน
- การคัดแยกเพศ
- วิธีการผสมพันธุ์ไก่เบตง
บทปฏิการที่ 3 การคัดแยกเพศผู้-เพศเมีย
- ฝึกดูลักษณะและคัดเลือกเพศ
- ฝึกการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ไก่เบตง
- ฝึกการตัดปากไก่เบตงเพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าว -
- โปรแกรมการทำวัคซีนสำหรับไก่เบตง
- การถ่ายพยาธิ
- โรคที่สำคัญในไก่เบตง
- สาเหตุการเกิดโรค
- การป้องกัน และการรักษา
บทปฏิบัตการที่ 4 การวินิจฉัยและการป้องกันโรคในสัตว์ปีก
- ฝึกปฏิบัติการทำวัคซีน
- การสังเกตุและวินิจฉัยโรค
- ยา และการใช้ยาในสัตว์ปีก-
มอบหมายการบ้าน ให้นักศึกษานำเสนอโรคในสัตว์ปีก
-
- การฟักไข่ตามธรรมชาติ
- การเจริญเติบโตของตัวอ่อน
- การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก
- ตลาดและการจำหน่ายลูกไก่ -
- การฆ่าชำแหละ
- การเชือดและเอาเลือดออก
- การลวกและถอนขน
- การล้างและล้วงซาก
- การตัดแต่งซาก
-
VDO เรียนรู้เพิ่มเติม
-
-
- การเก็บรักษาเนื้อสัตว์
- การแปรรูป
- การทำผลิตภัณฑ์
-
- การจัดการการตลาดและการทำบันทึกข้อมูล
- ช่องทางการจำหน่าย
- การขายและการส่งเสริมการขาย