Section outline

  • วิชา การผลิตสัตว์กระเพาะเดี่ยว

    อาจารย์ผู้สอน : อ.เกตวรรณ บุญเทพ อ.บุคอรี มะตูแก อ.ไมซาเราะห์ สะมะแอ

    โทรศัพท์ : 098-0148731

    ID line : kb3001

    QR code กลุ่มเรียน


  • - การพัฒนาการเลี้ยงสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - ประวัติการเลี้ยงสัตว์กระเพาะเดี่ยวของประเทศไทย 

    - ความสำคัญ ประเภท และประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - ปริมาณการผลิต มูลค่า และตลาดของผลผลิตสัตว์กระเพาะเดี่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ 

    บทปฏิบัติการที่ 1 : ศึกษาสภาพการผลิตสัตว์ปีกในฐานการเรียนรู้แม่ลาน

  • - รู้การกำเนิดและวิวัฒนาการของไก่ 

    - จำแนกชั้นของสัตว์ปีกที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ 

    - กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก 

    - รู้จักประเภทและพันธุ์สัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 2 : ศึกษาระบบกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 3 : .ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์ของสัตว์ปีกแต่ละชนิด

  • - วิธีการคัดเลือกสัตว์ปีก 

    - ลักษณะที่ดีของสัตว์ปีก (ไก่ ไก่ไข่ เป็ด และนกกระทา) 

    - วิธีการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ปีก 

    - วิธีการผสมพันธุ์สัตว์ปีก 

    - วิธีการฟักไข่ 

    - การเจริญของคัพภะของไข่ 

    - การจัดการลูกไก่ฟักออกจากไข่ 

    บทปฏิบัติการที่ 4 : การคัดเลือกแม่ไก่ไข่ดก

  • - ลักษณะที่ดีของโรงเรือน 

    - ชนิด, แบบ, ผัง และวัสดุมี่ใช้สร้างโรงเรือน 

    - อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงเรือนสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 7 : การเตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ และนกกระทา

  • - อาหารสัตว์ปีก และสุกร 

    - โภชนะที่จำเป็นในอาหารสัตว์ปีก และสุกร 

    - การคำนวณสูตรอาหารสัตว์ปีก และสุกร 

    - การผสมอาหารสัตว์ปีก 

    - การให้อาหารสัตว์ปีก และสุกร 

    บทปฏิบัติการที่ 8 : การให้อาหารไก่เนื้อและนกกระทา

  • - การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรงเรือนเพื่อเตรียมลงลูกไก่ 

    - การปฏิบัติเมื่อลูกไก่มาถึงวันแรก 

    - การกกลูกไก่ 

    - การเลี้ยงดูไก่เนื้อ 

    - การเลี้ยงนกกระทา 

    - การตอนไก่, การเลี้ยงดูไก่ตอน 

    - ข้อมูลที่สำคัญในการเลี้ยงไก่ 

    - ค่าทางสถิติในการเลี้ยงไก่ 

    - การเลี้ยงดูไก่พันธุ์ และนกกระทา 

    - ข้อมูลที่สำคัญในการเลี้ยงไก่ 

    - ค่าทางสถิติในการเลี้ยงไก่

  • - การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มเลี้ยงดูสัตว์ปีก 

    - จัดการของเสียจากฟาร์มสัตว์ปีก 

    บทปฏิบัติการที่ 9 : การจัดการของเสียจากฟาร์มสัตว์ปีก

  • - ระบบการป้องกันโรคในฟาร์ม สัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - สารเคมีที่ใช้ในฟาร์มสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - วัคซีนและวิธีการใช้วัคซีนสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - ข้อควรระวังในการให้วัคซีนในสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - สาเหตุของโรค 

    - การแพร่ของโรค 

    - หลักทั่วไปในการป้องกันโรค 

    - ยาที่ใช้ในฟาร์มสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - โรคสัตว์ปีกที่สำคัญ 

    บทปฏิบัติการที่ 10 : การทำวัคซีนแบบหยอดตาหรือจมูกและแบบแทงปีก

    • มอบหมายการบ้าน การทำวัคซีน


  • - การตลาด และความเคลื่อนไหวของราคาสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - การตรวจสภาพไก่ก่อนส่งโรงฆ่า การตรวจซากไก่หลังฆ่า และถอนขน 

    - ผลิตภัณฑ์จากสัตว์กระเพาะเดี่ยว 

    - การตลาดไข่ไก่และความเคลื่อนไหวของราคาไข่ไก่ 

    - ไข่สดและไข่เก่า และการตรวจคุณภาพไข่ 

    บทปฏิบัติการที่ 12 : การฆ่าและการชำแหละไก่