โครงสร้างหัวข้อ

  • ยินดีตอนรับ นักศึกษาสู่รายวิชา
    4144211 ชีวเคมีทางสัตวศาสตร์

    (Biochemistry in Animal Science)
    ผู้สอน
    อาจารย์สุวรรณา ทองดอนคำ

    123456


    หลักสูตรสัตวศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร
    มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
  • บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชีวเคมี

     - ลักษณะของขอบข่ายและประโยชน์ของชีวเคมี
    - คุณสมบัติและวิธีการศึกษาชีวโมเลกุล
    - กรด เบส และบัฟเฟอร์

  • บทที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

    - ชนิดและประเภทของคาร์โบไฮเดรต (โครงสร้าง คุณสมบัติ และอนุพันธุ์ของคาร์โบไฮเดรต)

    - หน้าที่ และบทบาทของคาร์โบไฮเดรต

    - เมทาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต (การย่อยและการดูดซึม การสลายสารคาร์โบไฮเดรต (วิถีไกลโคลิซิส วัฏจักรเครบส์และวิถีเพ็นโตส ฟอสเฟต) การสร้างสารคาร์โบไฮเดรต (วิถี กลูโคนีโอเจนิซิส และการสังเคราะห์แสง (CO2-Fixation และวัฏจักรเคลวิน) กระบวนการสลายและสร้างไกลโคเจน)


  • บทที่ 3 โปรตีนและกรออะมิโน

    - ชนิด โครงสร้างและองค์ประกอบของโปรตีนและกรดอะมิโน 

    - หน้าที่ และบทบาทของกรดอะมิโนและ โปรตีนสูญเสียสภาพทางธรรมชาติของ โปรตีน 

    - เมทาบอลิซึมของโปรตีน (การย่อยและการดูดซึม การสลายกรดอะมิโน (วัฏจักรยูเรีย) การสังเคราะห์กรดอะมิโนและการควบคุม 

    - กรดอะมิโนที่เป็นต้นกําเนิดของ ฮอร์โมนและสารชนิดอื่นๆ ที่จําเป็น



  • บทที่ 4 กรดนิวคลีอิกและสารประกอบไนโตรเจน

    - โครงสร้างและองค์ประกอบของกรดนิวคลีอิก
    - นิวคลีโอไซด์นิวคลีโอไทด์ - DNA และ RNA (แหล่งที่พบ ขนาด และโครงสร้าง)
    - สมบัติและบทบาทหน้าที่ของ DNA และ RNA แต่ละชนิด
    - เมทาบอลิสมของกรดนิวคลีอิก (การสังเคราะห์กรดนิวคลีอิก การย่อยและดูดซึม)


  • บทที่ 5 ไขมัน

    - ชนิดและประเภทของลิปิด 

    - โครงสร้าง คุณสมบัติและปฏิกิริยาเคมีที่ เกี่ยวข้อง 

    - ลิปิดที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ 

    - หน้าที่และบทบาทของลิปิด

    - เมทาบอลิสมของไขมัน  (การย่อยและการดูด การสังเคราะห์และการสลาย และการควบคุม)

  • บทที่ 6 วิตามิน

    - วิตามิน โคแฟคเตอร์และโคเอนไซม์ 

    - ชนิด โครงสร้างและ หน้าที่การทํางานของวิตามิน โคแฟคเตอร์และโคเอนไซม์

    - การสังเคราะห์และการสลาย

  • บทที่ 7 ฮอร์โมน

    - ชนิด โครงสร้าง บทบาทหน้าที่ของฮอรโมน

    - กลไกการทำงานของฮอร์โมน

    - ฮอร์โมนที่สำคัญในสัตว์

  • บทที่ 8 เอนไซม์

    - การจําแนกชนิด โครงสร้าง และบทบาทของเอนไซม์

    - กระบวนการทำงานของเอนไซม์ 

    - ปัจจัยที่มีผลต่อการทํางานความจําเพาะ และประสิทธิภาพของเอนไซม์
    - อัตราการเกิดปฏิกิริยาและจลนศาสตร์
    - การยับยั้งการทํางานของเอนไซม์กลไกการทำงานของเอนไซม์

    - เอนไซม์ที่สำคัญในชีวเคมีของโภชนศาสตร์สัตว์


  • บทที่ 9 ชีวเคมีกับโภชนศาสตร์

    - สารอาหาร การสร้างโภชนะ และอวัยวะที่เกี่ยวข้องในสัตว์ 

    - พลังงานจากสารอาหารการประยุกต์ใช้ชีวเคมีในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์

    - ประยุกต์ทางเทคโนโลยีชีวภาพ 

    - ประยุกต์ในทางอุตสาหกรรมเกษตรเเละอาหาร 

    - ชีวเคมีประยุกต์ในทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อ