จัดการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับลักษณะและประเภทของอาหารยุโรป วัตถุดิบ เครื่องปรุงชนิดต่างๆ เครื่องมือเครื่องใช้ ในการประกอบอาหาร การจัดรายการอาหาร เทคนิคและวิธีในการประกอบอาหาร การจัดการและบริการธุรกิจอาหารยุโรป และฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
รายวิชานี้สอนโดยอาจารย์ ดร.กูรอซียะห์ ยามิรูเด็ง และ อ.กิตติ สุวรรณบรรดิษฐ์
ห้องเรียน อาคาร 16-301 ชั้น 3 วันจันทร์และวันพฤหัสบดี (เวลา 13.00 - 16.00 น.)
การติดต่อ
ที่ปฏิบัติงานครัวฮาลาล ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบฮาลาลต่างๆ การวางแผนการจัดการวัตถุดิบอาหารฮาลาลไทย สุขลักษณะของผู้ประกอบอาหารและสัมผัสอาหาร หลักการประกอบอาหารไทยตามข้อกำหนดการผลิตอาหารฮาลาล การเตรียมวัตถุดิบและเทคนิคการประกอบอาหารไทยฮาลาลเพื่อธุรกิจอาหาร การตกแต่งอาหารสำหรับบริการ จริยธรรมในการประกอบวิชาชีพเชฟอาหารฮาลาล และรวมถึงฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ชนิดและประเภทของเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ คุณภาพ ส่วนประกอบ กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มอัดก๊าซ เครื่องดื่มไม่อัดก๊าซ เครื่องดื่มเข้มข้น เครื่องดื่มผง เครื่องดื่มจากนม ชา กาแฟ โกโก้ และเครื่องดื่มจากเมล็ดธัญพืช รวมถึงฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ความหมาย ความสำคัญ และประเภทของขนมไทย วัตถุดิบ การใช้อุปกรณ์เครืองมือ เทคนิคการเตรียมและการผลิตขนมไทย การตกแต่ง การจัดเสิร์ฟ บรรจุภัณฑ์ การคำนวณทุน การกำหนดราคาขาย การจัดการและบริการธุรกิจขนมไทยฮาลาล และการฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ความรู้พื้นฐาน โครงสร้างและหน้าที่ของจุลินทรีย์ บทบาทของจุลินทรีย์ที่มีความสำคัญต่อการประกอบอาหาร ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับจุลินทรีย์ทั้งด้านประโยชน์และโทษ จุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนและทำให้อาหารเสื่อมเสีย การควบคุมจุลินทรีย์และการทำลายจุลินทรีย์ในอาหาร จุลินทรีย์ที่เกี่ยวกับการสุขาภิบาลโรงงานอาหาร จุลินทรีย์ดัชนีมาตรฐานทางจุลชีววิทยา การประยุกต์ใช้จุลินทรีย์ในการประกอบอาหารฮาลาล
เนื้อหาของรายวิชาเรียนเกี่ยวกับสาเหตุการเสื่อมเสียของอาหาร หลักการและวิธีการถนอมอาหารเพื่อบริโภคและอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดกลางจากวัตถุดิบในท้องถิ่น หลักการและกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร การเลือกบรรจุภัณฑ์การเก็บรักษาอาหารอายุการเก็บและการคิดต้นทุน ฝึกปฏิบัติการถนอมอาหารและการแปรรูปอาหาร
ลักษณะและประเภทของอาหารยุโรป วัตถุดิบ เครื่องปรุงชนิดต่างๆ เครื่องมือ
เครื่องใช้ในการประกอบอาหาร การจัดรายการอาหาร เทคนิคและวิธีในการ
ประกอบอาหาร และฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ประเภทของบรรจุภัณฑ์อาหารฮาลาล วัสดุบรรจุภัณฑ์และระบบบรรจุภัณฑ์ ภาชนะบรรจุสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ระบบการเก็บรักษาอาหาร ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บ การทำนายอายุการเก็บรักษาอาหารในบรรจุภัณฑ์ ภาชนะบรรจุและความสัมพันธ์ของภาชนะบรรจุกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การทดสอบอายุการเก็บในสภาวะเร่ง และการประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร และฝึกปฏิบัติในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง