โครงสร้างหัวข้อ
-
34118309 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรมและการควบคุมคุณภาพ
Industrial Microbiology and Quality Control 6 (4-4-10)
คำอธิบายรายวิชา
จุลินทรีย์ที่มีความสำคัญทางอุตสาหกรรม หลักการคัดเลือก การหาสภาวะที่เหมาะสม การเก็บรักษาสายพันธุ์ และการปรับปรุงสายพันธุ์ในอุตสาหกรรม พื้นฐานเอนไซม์ การเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพโดยเอนไซม์จากจุลินทรีย์ เทคโนโลยีเอนไซม์จากจุลินทรีย์และการประยุกต์ใช้ กระบวนการหมัก จลนพลศาสตร์ การผลิตผลิตภัณฑ์ เก็บเกี่ยวผลผลิต และการทำให้บริสุทธิ์ในอุตสาหกรรมจากจุลินทรีย์ หลักการจัดการสุขาภิบาล ความปลอดภัย และการประกันคุณภาพตามหลักมาตรฐานทางอุตสาหกรรม ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง ประเด็นสมัยใหม่ทางจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม และการศึกษานอกสถานที่
วันอังคาร เช้า 08:00-12:00 น. บ่าย 13:00-16:00 น. ห้องเรียน 09-417
ผู้สอน อ.ดร.หัสลินดา บินมะแอ e-mail: Haslinda.b@yru.ac.th ห้องพัก 09-410
อ.นุรอัยนี หะยียูโซะ e-mail: Nur-ainee.h@yru.ac.th ห้องพัก 09-414
แผนการประเมินผลการเรียนรู้
กิจกรรมที่
ผลการเรียนรู้
วิธีการประเมิน
คะแนน
สัดส่วนของอาจารย์ผู้สอน 1
ด้านคุณธรรม จริยธรรม
1. มีระเบียบวินัย มีความ-รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม และมีความซื่อสัตย์สุจริต
2. มีจิตอาสา หรือมีจิตสำนึกสาธารณะ และจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์
3.มีความตระหนักและปฏิบัติตามจรรยาบรรณทางวิชาการและวิชาชีพ
4. เคารพสิทธิและรับฟังความ-คิดเห็นของผู้อื่น
5. สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาด้านคุณธรรม จริยธรรมได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
จิตพิสัย
10
5 (HB)
5 (NH)
2
ด้านความรู้
1. มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการและทฤษฎีของพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะศาสตร์ทางจุลชีววิทยา
2.สามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม
3. ความรู้ในกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับทางวิชาการในศาสตร์
4.สามารถติดตามความก้าวหน้าและความรู้ใหม่โดยเฉพาะในทางจุลชีววิทยาและศาสตร์อื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน
ทดสอบระหว่างภาค
ทดสอบปลายภาค
20
30
10(HB)
10 (NH)
15 (HB)
15 (NH)
3
ด้านทักษะทางปัญญา
1. สามารคิดวิเคราะห์และประเมินปัญหาอย่างเป็นระบบ ตลอดจนสามารถแก้ปัญหาตามหลักการทางวิทยาศาสตร์
2. สามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ ความรู้ทางด้านจุลชีววิทยาจากแหล่งต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาและต่อยอดองค์ความรู้
3. มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ โดยมีการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์บูรณาการกับศาสตร์อื่น
งานเดี่ยว
งานกลุ่ม
20
10(HB)
10 (NH)
5
ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
1. มีทักษะในการคิดวิเคราะห์เชิงคณิตศาสตร์และสถิติ เก็บรวบรวมข้อมูลและนำเสนอข้อมูล
2. มีทักษะในการใช้และสื่อสารด้วยภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่นๆอย่างเหมาะสม
3. มีความสามารถในการใช้เครื่องมือสืบค้นและเทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว
4. สามารถใช้เทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเหมาะสม
5. สามารถใช้เครื่องมือที่หลากหลายทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลให้ปลอดภัย
20
10(HB)
10 (NH)
100 %
การวัดและประเมินผล ตามเกณฑ์มหาวิทยาลัย
-
-
บทนำจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม คลิกที่นี่
-
หัวข้อที่ 2 หลักการคัดเลือก ปฏิบัติการ เรื่องการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สำคัญในทางอุตสาหกรรมจากธรรมชาติ (NH)
-
หัวข้อที่ 3 การหาสภาวะที่เหมาะสม ปฏิบัติการ เรื่องการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของจุลินทรีย์เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์ (NH)
-
หัวข้อที่ 4 การเก็บรักษาสายพันธุ์ ปฏิบัติการ เรื่องการเก็บรักษาสายพันธุ์แบคทีเรียและเชื้อราที่สำคัญทางอุตสาหกรรม (NH)
-
-
-
หัวข้อที่ 7 การเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพโดยเอนไซม์จากจุลินทรีย์ / ปฏิบัติการเรื่อง การทดสอบความสามารถของจุลิทรีย์ในการผลิตเอนไซม์ (HB)
-
หัวข้อที่ 8 เทคโนโลยีเอนไซม์จากจุลินทรีย์และการประยุกต์ใช้ / ประเด็นสมัยใหม่ทางจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม (HB)
-
-
-
-
-
-